CÁC HÌNH THỨC TỔ CHỨC NGHI THỨC LỄ KHỞI CÔNG

Lễ khởi công là một buổi lễ rất quan trọng trước khi bắt đầu thực hiện một dự án nhằm mục đích cầu mong sự tốt lành, thuận lợi trong quá trình thi công. Không chỉ vậy, đây còn là nghi thức để công bố mục tiêu, định hướng của nhà thầu tới khách hàng, đối tác.

Lễ khởi công bao gồm nhiều bước và nhiều hoạt động, nếu xảy ra sơ suất ở bất kì khâu nào đó sẽ là một điểm trừ trong mắt ban lãnh đạo, nhà đầu tư và toàn thể khách mời, hơn thế nữa việc tổ chức lễ khởi công không hoàn hảo cũng ảnh hưởng không nhỏ đến dự án sau này. Trong đó hoạt động tổ chức nghi thức Lễ khởi công là đặc biệt quan trọng.

Nghi thức lễ khởi công theo truyền thống

Thường các công ty tổ chức sự kiện, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ chọn 2 cách để thực hiện nghi thức lễ khởi công là truyền thống và hiện đại.

 

Nghi thức lễ khởi công theo truyền thống

 

Lễ khởi công hay còn gọi là lễ động thổ, theo quan niệm của ông bà ta đã là động thổ là phải động chạm đến đất cát, là hành động xúc đất, xúc cát của chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp và khách mời biểu trưng cho việc bắt đầu công việc thi công, xây dựng tại địa điểm đó.

Đây là cách thường dùng bởi tính chất đúng với quan niệm của dân gian và dễ thực hiện.

Hộc cát sẽ được trang trí thật đẹp, quây bằng vải đỏ hoặc dùng các chất liệu khác như hiflex, decal cán fomex dán lên hộc cát ( thường sẽ in nội dung buổi lễ ), xẻng xúc sẽ được quấn vải, có bông trên tay cầm. Ngoài ra sẽ có bao tay và mũ bảo hộ lao động cho người thực hiện nghi thức lễ khởi công.

Nghi thức lễ khởi công theo phong cách hiện đại.

Để giảm thời gian cho công tác chuẩn bị, hiện nay một số đơn vị sử dụng các booth gỗ có gắn chuông để làm nghi thức lễ khởi công.

Hình thức thực hiện khá dễ dàng và có khá nhiều đơn vị cho thuê. Thường các công ty, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng năng lượng sẽ ưu tiên sử dụng loại này.

Số lượng người tham gia nghi thức cũng là một vấn đề đáng quan tâm, thường sẽ chọn số lượng người là 6, 8 hoặc 10. Số 6,8 theo quan niệm là lộc và phát, 10 là biểu trưng mười phân vẹn mười, những con số này là mong muốn của chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp cho công trình và dự án sắp thi công.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *