Cúng tất niên cuối năm gồm những gì ?

Vào dịp cuối năm những bữa cơm tất niên mang ý nghĩa quan trọng là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Không chỉ trong những gia đình, hiện nay cũng có rất nhiều công ty, doanh nghiệp tổ chức cúng tất niên cuối năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ. Vậy cách cúng tất niên cuối năm gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin cách cúng tất niên cuối năm cùng chúng tôi nhé.

cung-tat-nien-hoang-sa-viet

Cúng tất niên cuối năm là gì ?

Cúng tất niên cuối năm là nghi thức diễn ra vào ngày 30 tết – ngày cuối cùng của năm. Nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm để chuẩn bị bước sang năm mới. Nghi lễ gồm một mâm cơm cúng, một mâm ngũ quả và một bài văn cúng.

Ý nghĩa của cúng tất niên cuối năm.

Ý nghĩa của cúng tất niên cuối năm chính là đánh dấu sự chuyển giao năm cũ sang năm mới,  nhằm mục đích tri ân, tạ ơn trời đất, thần linh, thổ địa đã gia hộ độ trì cho gia đình hay công ty năm qua được suôn sẻ và cầu cho năm mới tới đây sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Cúng tất niên cuối năm cũng thể hiện phong tục tập quán lâu đời và một nếp sống tâm linh của người Việt. Vào ngày này, mọi người thường tụ tập lại bên nhau, tổ chức tiệc mừng, hát hò, tổ chức các trò chơi, để cùng nhau nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Cùng nhau tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên các thành viên trong gia đình, trong công ty sau một năm làm việc, học tập và chạy đua với cuộc sống.

Cúng tất niên gồm những gì ?

Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền mà cách cúng tất niên cũng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung ở vùng miền nào cũng đều có đủ một mâm cơm, một mâm ngũ quả và một bài văn cúng.

– Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả mang ý nghĩa tốt như nguyện vọng cho một năm mới tốt lành, đầy đủ màu sắc để khi bày biện trông đẹp và bắt mắt hơn.

– Mâm cơm cúng tất niên cuối năm: Mâm cơm mặn hoặc chay là tùy thuộc vào phong tục của mỗi gia đình nhưng đều đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Dưới đây là mâm cơm đặc trưng của 3 miền các bạn tham khảo nhé.

 

  • Mâm cúng tất niên Miền Bắc:

 

Gồm những món: một bát móng giò hầm măng, một bát bóng nấu thập cẩm, một bát miến nấu lòng gà,  một bát mọc. một đĩa xôi/bánh chưng, một đĩa thịt đông, một đĩa thịt gà luộc, một đĩa giò lụa, thêm một đĩa nộm và đĩa dưa hành.

Mâm cúng tất niên Miền Trung:

Gồm những : bánh chưng, bánh tét, đĩa dưa món, đĩa giò lụa, đĩa gà bóp rau răm, đĩa thịt đông, đĩa thịt heo luộc, đĩa dưa chua, bát canh xương ninh măng, bát miến, đĩa cá chiên, hay đĩa ram.

Mâm cúng tất niên Miền Nam:

Gồm: bánh tét kèm đĩa củ cải ngâm nước mắm, canh măng, bát canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, đĩa thịt heo luộc, đĩa gỏi tôm thịt, đĩa nem, đĩa chả, đĩa dưa giá, củ kiệu.

– Ngoài ra còn có những vật lễ kèm theo: bình hoa tươi, nhang rồng phụng, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, rước lọc, giấy tiền vàng mã, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, cháo trắng, tam sên,…

– Văn cúng: Bài văn cúng tất niên cũng không nên quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản nhưng nói lên nguyện vọng cho bản thân, gia đình, công ty. Thông thường đọc bài văn cúng sẽ do gia chủ hay chủ công ty thực hiện. 

Bạn có thể tham khảo bài văn cúng sau nhé.

“Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy HoàngThiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn phần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương Con kính lạy các ngài Ngũ phương, ngũ thổ Long Mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân cùng tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Con kính lạy Chư gia Cao Tằng TỔ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ……….

Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm……….

Tín chủ (chúng) con là:…………

Ngụ tại:……….

Trước án kính cẩn thưa trình:

Đông tàn sắp hết

Năm kiệt tháng cùng

Xuân tiết gần kề

Minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể …  sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!”

Một số lưu ý trong cách cúng tất niên.

– Cần dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa cho thật sạch sẽ để tỏ lòng thành kính trang nghiêm.

– Sau khi nhang tàn mới được hóa vàng mã và hạ lễ.

Có thể bạn quan tâm:
Các trò chơi trong tiệc tất niên vui và hay nhất

Lời kết.

Hi vọng với những chia sẻ bổ ích trên đây bạn đã biết cách cúng tất niên cuối năm gồm những gì rồi chứ? Chúc các bạn có một bữa tiệc tất niên trọn vẹn với hi vọng một năm mới bình an, dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn, thành công trong công việc.

5/5 (4 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *