Muốn theo học ngành tổ chức sự kiện thì chọn thi ngành gì và khối gì?

Những năm gần đây, ngành tổ chức sự kiện đang phát triển rất nhanh và chưa bao giờ ngừng “hot”. Điều này đã thu hút rất nhiều bạn trẻ năng động, yêu thích sự sôi nổi, thú vị của tổ chức sự kiện. Tuy nhiên, không có bạn vẫn còn đang loay hoay, mơ hồ về nghề tương đối mới. Muốn theo học tổ chức sự kiện thì chọn thi ngành gì? Thi block gì? Và học ở trường nào? SV Event sẽ giúp các bạn có cách nhìn tổng quát hơn cũng như hiểu rõ hơn về tổ chức sự kiện thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ngành tổ chức sự kiện đang trong giai đoạn bùng nổ

1. Ngành tổ chức sự kiện là gì?

Từ lâu, tổ chức sự kiện được xem như là một ngành nghề đặc thù tại một số nước phát triển. Và tại Việt Nam, ngành tổ chức sự kiện cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và ngày càng thể hiện rõ tính chuyên nghiệp cả trong ý tưởng lẫn cách thức tổ chức. Thực chất, tổ chức sự kiện chình là quá trình tổ chức, thực hiện một chuỗi các hoạt động sẽ xảy ra trong chương trình từ khâu lên ý tưởng, lên kịch bản, dàn dựng, thi công, chạy chương trình, giám sát, điều phối chương trình cho đến khi kết thúc chương trình. Mỗi sự kiện được tổ chức đề có những thông điệp, ý nghĩa riêng muốn truyền đạt đến người tham dự. Bên cạnh đó, tổ chức sự kiện còn giúp nâng cao hình ảnh, thương hiệu cũng như khẳng định vị thế của các doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Tóm lại, ngành tổ chức sự kiện là ngành đặc biệt quan trọng trong đời sống, văn hóa của con người, nhất là đối với các tổ chức, doanh nghiệp.

Ngành tổ chức sự kiện đang rất phát triển tại Việt Nam

2. Muốn theo học ngành này có cần tố chất gì không?

Muốn theo học ngành tổ chức sự kiện và gắn bó lâu dài trong lĩnh vực này đòi hỏi bạn cần phải có những tố chất sau:

 • Sáng tạo và tỉ mỉ trong công việc: khả năng sáng tạo luôn là yếu tố nhất định phải có khi theo học ngành tổ chức sự kiện. Bởi vì sự sáng tạo là điều rất cần thiết đối với bất kỳ một sự kiện nào. Ngoài gây được ấn tượng mạnh nod còn tạo nên sức hút đặc biệt đối với công chúng. Bên cạnh đó, người tổ chức sự kiện cần phải có tính tỉ mỉ để hạn chế tối đa những sự cố có thể xảy ra trong chương trình.
 • Đam mê, nhiệt huyết với nghề: đây chính là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong công việc. Có thể nói yếu tố yêu nghề là kim chỉ nam giúp bạn luôn có được nguồn năng lượng tích cực để học tập tốt và hoàn thành tốt công việc được giao. Niềm đam mê mãnh liệt với nghề sẽ giúp bạn luôn sáng tạo, thành công và phát triển trong sự nghiệp.
Người làm tổ chức sự kiện cần có tình yêu mãnh liệt với nghề
 • Có trình độ chuyên môn: người ngành tổ chức sự kiện luôn cần có trình độ chuyên môn cao về các đa dạng các lĩnh vực để có thể lên tổ chức và nên những sự kiện có tính chuyên nghiệp cao. Nói cách khác người làm sự kiện cần có khả năng làm tốt các công việc mà máy móc khó có thể thay thế con người, đặc biệt là nhạy bén, linh hoạt xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trong sự kiện. Ngoài ra, ngành tổ chức sự kiện cần những bạn có khả năng tính toán cực kỳ tốt.
 • Sức khỏe: để bám vững trên con đường làm sự kiện nhất định bạn phải đảm bảo được yếu tố sức khỏe. Đặc thù của ngành tổ chức sự kiện đòi hỏi bạn phải có sức khỏe cho những hôm đi sớm về khuya, những đêm thức trắng để setup sự kiện và phải sức khỏe để chịu được áp lực công việc.
 • Tinh thần đồng đội: ngành tổ chức sự kiện còn đòi hỏi người tổ chức sự kiện phải có khả năng làm việc nhóm, thực hiện phối hợp công việc giữa các bộ phận nhịp nhàng, đồng bộ với nhau nhằm đảm bảo các mục tiêu ban đầu của sự kiện.
Ngành tổ chức sự kiện làm việc với tinh thần đồng đội cao
 • Làm việc với cường độ, áp lực cao: trong quá trình tổ chức sự kiện, người làm sự kiện luôn phải chịu một sức ép tâm lý rất lớn. Bởi vì họ vừa phải chịu sự chi phối của tiến độ công việc lại vừa đòi hỏi sự năng động, sáng tạo cùng sự nhạy bén khi cần giải quyết những tình huống khẩn cấp.
ngành tổ chức sự kiện
Người làm tổ chức sự kiện phải làm việc trong môi trường áp lực lớn
 • Bình tĩnh, kiên nhẫn: để giải quyết tốt công việc, người làm sự kiện cần phải giữ bình tĩnh và kiên nhẫn trong mọi tình huống để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất và kịp thời. Hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình tổ chức sự kiện.
 • Giao tiếp và đàm phán tốt: ngành tổ chức sự kiện là một trong những ngành dịch vụ khắc khe trên thị trường. Thế nên, người làm sự kiện cần phải giao tiếp với rất nhiều đối tượng khác nhau, đòi hỏi họ luôn phải có thái độ vui vẻ, hòa đồng và chuẩn mực trong công việc.

3. Ngành tổ chức sự kiện thi khối nào?

Để theo học ngành tổ chức sự kiện, tốt nhất các bạn học sinh nên thi vào các khối có ưu thế về giao tiếp và ngôn ngữ. Vậy ngành tổ chức sự kiện thi khối nào? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đang thắc mắc. Ngành tổ chức sự kiện hiện nay có đa dạng khối học để các bạn học sinh có thể dễ dàng lựa chọn như: khối A, A1, C và D. Tuy nhiên, ngoài việc học trên trường lớp, các bạn cần phải dành thời gian để thực tập cũng như tích lũy kinh nghiệm qua các sự kiện thực tế.

4. Những trường đại học có đào tạo ngành tổ chức sự kiện uy tín tại Việt Nam

Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng theo học ngành tổ chức sự kiện tại các trường đại học, cao đẳng uy tín tại Việt Nam như:

 • Học khoa đạo diễn sự kiện và lễ hội tại trường đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội.
 • Các ngành PR tại đại học Báo chí Tuyên truyền
 • Khoa báo chí ở trường ĐHQG Hà Nội và trường ĐHQG TPHCM
 • Học ngành quan hệ công chúng tại trường đại học Văn Lang
 • Ngành tổ chức sự kiện văn hoá ở tại đại học văn hoá Hà Nội
 • Khoa du lịch trường của đại học Nhân văn Hà Nội.
 • Quản trị sự kiện khoa du lịch tại trường Đại học KHXH & NV.
 • Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và quản trị sự kiện của trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn.
 • Ngành quan hệ quốc tế tại trường đại học ngoại ngữ và tin học TPHCM.
 • Học ngành kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện ở tại đại học Tôn Đức Thắng.
 • Ngành tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng PR tại trường cao đẳng FPT.

Ngoài ra, các bạn học sinh, sinh viên còn có thể theo học ngành tổ chức sự kiện ở các khóa học offline như: khóa học event management ở tại Aim Academy hay khóa học event proposal building tại backstage event, … và các khóa học online như: khoá học cơ bản về tổ chức sự kiện trên Kyna,  khóa học nhà tổ chức sự kiện trên Edumall, khóa học trở thành chuyên viên tổ chức sự kiện Unica, …

5. Mức lương khi mới ra trường với ngành tổ chức sự kiện

Tương tự như những ngành nghề khác, mức lương của người làm tổ chức sự kiện sẽ phụ thuộc vào vai trò, kinh nghiệm và năng lực của từng người. Hiện tại ở Việt Nam, mức lương khởi điểm của những bạn làm tổ chức sự kiện mới mới ra trường sẽ dao động trong khoảng 4 đến 6 triệu đồng / tháng. Sau khi kinh nghiệm của bạn được tăng lên thì mức lương của bạn cũng sẽ tăng lên từ 8 đến 10 triệu đồng / tháng hoặc có thể lên đến vài chục triệu đồng tùy theo năng lực và khả năng của mỗi người.

Ngoài ra, nghề tổ chức sự kiện cũng có nhiều cơ hội hội thăng tiến. Thông thường, sau khoảng 5 năm kinh nghiệm, các bạn có thể giữ vai trò quản lý hoặc trưởng phòng tổ chức sự kiện tùy phụ thuộc vào năng lực làm việc của từng bạn bao gồm: tiếp xúc, đàm phán với khách hàng, lên kế hoạch, triển khai kế hoạch, liên hệ với các đơn vị đối tác và quản lý, điều phối sự kiện, …

Qua những chia sẻ thú vị trên đây của SV Event, chắc hẳn bạn đọc đã có cho mình những câu trả lời xoay quanh quanh vấn đề học ngành tổ chức sự kiện tại Việt Nam. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát và cụ thể về ngành tổ chức sự kiện. Từ đó các bạn trẻ sẽ có thêm động lực, đam mê để vững tin bước vào nghề.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *