MÂM CÚNG LỄ KHAI TRƯƠNG ĐƠN GIẢN NGŨ QUẢ GỒM NHỮNG GÌ?

Lễ cúng khai trương không chỉ giúp gia chủ tránh khỏi những rủi ro và xóa đi những ưu phiền còn trong năm cũ, mà còn giúp bắt đầu một năm kinh doanh mới thành công, phát đạt và gặp nhiều may mắn. Để có một buổi lễ khai trương thành công cần có sự chuẩn bị tươm tất từ nghi lễ đến mâm ngũ quả.

MÂM CÚNG LỄ KHAI TRƯƠNG GỒM NHỮNG GÌ ?

Chuẩn bị một mâm cúng khai trương không quá khó và đòi hỏi nhiều thời gian. Để có một mâm cúng đầy đủ và tươm tất các bạn cần chuẩn bị những thứ như sau:

·         Giấy cúng

·         Gà luộc (hay heo sữa quay, khoanh giò,..)

·         Xôi, cháo

·         Chè, thuốc lá

·         Muối, gạo

·         Hoa tươi

·         Nhang

·         Trà, rượu, nước lọc

·         Bánh kẹo

·         Trầu cau

·         tam sên 1 bộ ( 1 miếng thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc)

·         đèn cầy 

·         lư nhang

·         bánh bao

·         Đặc biệt là mâm ngũ quả

NHỮNG THỨ KHÔNG THỂ THIẾU TRONG MÂM NGŨ QUẢ CÚNG LỄ KHAI TRƯƠNG

Đúng như tên gọi mâm ngũ quả bao gồm năm loại trái cây đại diện cho Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Với năm màu sắc khác nhau của năm loại trái cây này đại diện cho của cải năm phương đều hội tụ về một hướng- chính là hướng của cửa hàng, doanh nghiệp. Điều này có ngụ ý mang lại sự giàu sang, tài lộc cho gia chủ.

Trong mâm cúng ngũ quả có Năm loại trái cây phổ biến, mỗi loại trái cây mang một ý nghĩa mà người kinh doanh muốn gửi gắm để cầu mong tài lộc do thần linh phù hộ:

  • 1 Nải Chuối: chuối có màu xanh đại diện cho Đông Phương. Hơn thế nữa, đây còn là màu sắc đại diện cho hành Mộc- hành duy nhất có khả năng trung hòa, cân bằng các luồng khí. Nó sẽ mang lại sự ổn định, vững chắc.
  • 01 quả Bưởi, màu vàng của Bưởi đại diện cho Trung Phương. Đặc biệt sắc vàng là màu tương ứng với vàng bạc, của cải, sự hoàn kim. Trái cây này đại diện cho tiền tài.
  • 01 quả Hồng, bạn nhất thiết phải chọn Hồng đỏ. Bởi màu Đỏ đại diện cho Nam Phương. Gam màu này còn là màu tượng trưng của Thần Hỏa, vị này sẽ bảo vệ bạn khỏi tà ma, xui xẻo đồng thời mang đến nhiều may mắn trong công việc làm ăn.
  • 01 quả Lê màu trắng, trái cây này đại diện cho Tây Phương. Màu Trắng còn là biểu hiện của sự hanh thông, thuận lợi.
  • Cuối cùng, bạn có thể chọn bất kỳ một loại quả nào đó có màu sẫm như mận tím, hồng xiêm,..đại diện cho Bắc Phương. Loại trái cây này đại diện cho sự tương sinh, phát triển, mang đến cơ hội mở rộng quy mô của cửa hàng, văn phòng, công ty.

Tuy nhiên việc chọn lựa loại trái cây còn có sự khác nhau do phong tục của mỗi vùng miền Bắc-Trung-Nam như sau:

  • Theo phong tục của người Miền Bắc thì không thể thiếu nải chuối thể hiện sự che chở của đất dành cho con người. Ngoài ra, còn có Dưa hấu và bưởi đại diện cho một năm đầy may mắn; Quýt, hồng thể hiện cho sự thành công phát đạt; Lê có vị ngọt tượng trưng cho sự suôn sẻ thuận lợi;  quả Sung mang ý nghĩa về tiền bạc và sức khỏe,..
  • Người miền Nam lại quan niệm chuối không đem lại may mắn, mà sử dụng: đu đủ, mãng cầu, sung, dừa,… Đây được coi là những quả đại diện cho việc cầu sung vừa đủ. Đồng thời thêm 3 trái dứa để thể hiện sự vững vàng.

Mâm ngũ quả ngày nay mang nhiều yếu tố thẩm mỹ, không mang nhiều yếu tố tâm linh và quan trọng số lượng chẵn lẻ như trước kia. Nhưng vẫn thuần theo tín ngưỡng dân tộc và tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ.

Lễ khai trương không cần tổ chức quá cầu kỳ nhưng cần sự tỉ mỉ và thành tâm để thể hiện thái độ thành kính với thần linh. Hoa quả phải tươi mới không dập nát, chuẩn bị phải đầy đủ để tránh lúc làm lễ thiếu đồ gây gián đoạn. Trước khi tổ chức buổi lễ khai trương bạn nên xem tử vi gồm năm yếu tố cơ bản: năm, tháng, ngày, giờ sinh và giới tính. Bởi trong kinh doanh việc chọn ngày lành tháng tốt cũng rất quan trọng, vì thời khắc khai trương được vượng cát hay họa hung cho gia chủ phụ thuộc vào giờ tốt hay giờ xấu đối với bản mệnh của gia chủ.

Trên đây là những chia sẻ để các bạn có thể chuẩn bị một mâm cúng khai trương thật chỉn chu, mong rằng những gợi ý này sẽ giúp buổi lễ khai trương của các bạn thành công tốt đẹp đem đến tài lộc và may mắn cho công việc kinh doanh.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *