Ngành tổ chức sự kiện tại thành phố Hồ Chí Minh khi nào chính thức hoạt động lại?

Những tưởng đã tạm thời yên ổn, kinh tế sẽ dần phục hồi lại thì COVID-19 bất ngờ quay trở lại và giáng một đòn nặng nề vào các doanh nghiệp. Hàng loạt sự kiện vốn đã được chuẩn bị tổ chức trở lại bị hủy khiến cho nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Trong tình hình này, khi nào các sự kiện nói chung và các sự kiện tại thành phố Hồ Chí Minh nói riêng được tổ chức trở lại? Đó là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và chúng tôi cũng không ngoại lệ. Hãy cùng Hoàng Sa Việt Event liên tục cập nhật tình hình mới nhất về việc tổ chức sự kiện trong “mùa Covid” nhé!

1.   “Cú sốc” Covid-19 ảnh hưởng đến ngành tổ chức sự kiện như thế nào?

Tổ chức sự kiện là một loại hình kinh doanh thuộc nhóm ngành đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng tại Việt Nam những năm gần đây, dù vẫn được xem là một ngành kinh doanh hẹp trên thị trường. Theo thống kê, thị phần cho tổ chức sự kiện, hội nghị tại TP.HCM đã đạt tới hơn 1.900 tỷ đồng và con số này sẽ không ngừng tăng. Vào dịp cuối năm, bên cạnh các sự kiện lớn như hội thảo, hội nghị, trưng bày, triển lãm… thì các hình thức tổ chức liên hoan, gặp mặt, hội họp của các ban ngành đoàn thể cũng được dự báo sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên vòng xoáy đại dịch đã khiến ngành sự kiện phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề do đặc thù lây nhiễm của virus. Đặc biệt, kể từ khi Bộ Y tế đưa ra các khuyến cáo nhằm tránh sự lây lan của dịch Covid-19, bao gồm cả việc tránh tụ tập nơi đông người, các dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng như bị “khai tử” trong suốt những tháng qua. Hàng loạt các sự kiện đã phải thông báo hủy bỏ hoặc tạm hoãn vô thời hạn bởi cơn đại dịch mang tên COVID-19. Đây có lẽ là khủng hoảng lớn nhất từng có trong ngành tổ chức sự kiện.

2.   Tình hình dịch bệnh covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh

Dịch COVID-19 bùng phát với nhiều diễn biến phức tạp, đã gây ra nhiều khó khăn cho nhiều doanh nghiệp nói chung và ngành tổ chức sự kiện nói riêng. Trên cả nước đều phải thực hiện giãn cách xã hội, không được tổ chức các sự kiện tập trung đông người như các lễ hội, hội nghị, giải đấu thể thao…

Cụ thể các sự kiện lớn tại thành phố Hồ Chí Minh đã bị trì hoãn, hủy bỏ hoặc thay đổi hình thức tổ chức như:

+ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2020 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức đã được tạm hoãn, đây là lần hoãn thứ ba do dịch COVID-19. Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 12-15/8/2020.

+ Nhiều giải đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam đều đã bị tạm dừng bởi dịch COVID-19, giải U16 nữ quốc gia dự kiến khai mạc chiều 1/8/2020 cũng không ngoại lệ.

Hiện tại, thành phố Hồ Chí Minh vẫn tăng cường các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng.Thành phố cần khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết, áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Trong thời gian này, người dân không nên tập trung quá 20 người ở nơi công cộng và giữ khoảng cách ít nhất 1m khi tiếp xúc.” Điều này đồng nghĩa với việc các sự kiện đông người vẫn chưa được tổ chức trở lại tại thành phố Hồ Chí Minh. Vậy thì cho đến khi nào ngành tổ chức sự kiện mới lại được “hồi sinh”?

3.   Dự kiến thời gian cho phép tổ chức sự kiện tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Có một tin vui cho chúng ta, sắp có chỉ thị mới về phòng chống COVID-19 trong tình hình mới. Chiều tối 27-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Chính phủ về tình hình phòng chống dịch COVID-19. Tại cuộc họp, lãnh đạo nhiều địa phương đã đề xuất Chính phủ sớm có một chỉ thị chỉ đạo toàn diện về phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay, thay thế chỉ thị 19 đã ban hành trước đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ Y tế phải gấp rút tham mưu trình Thủ tướng một chỉ thị chống dịch mới, đảm bảo được tinh thần thực hiện mục tiêu kép: không thể chủ quan nhưng cũng không thể không làm ăn, không thể tiếp tục đóng cửa sản xuất – như vậy sẽ gây khó cho nhiều ngành, nhiều nơi. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông báo gì mới nhưng với những gì đã làm được chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng ngành sự kiện sẽ sớm được phục hồi và phát triển trong thời gian không lâu sắp tới.

Với tình hình dịch bệnh đang thuyên giảm và dần ổn định như hiện nay thì một số nhà tổ chức sự kiện dự đoán rằng khoảng giữa 9/2020 các sự kiện sẽ được tổ chức náo nhiệt trở lại như trước đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *