TỔ CHỨC LỄ KHỞI CÔNG

DỊCH VỤ TỔ CHỨC LỄ KHỞI CÔNG HOÀNG SA VIỆT

Công tác tổ chức lễ động thổ luôn được chú trọng ở các nước châu Á, nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam. Bởi khi cúng động thổ liên quan đến yếu tố phong thủy và tâm linh, không đơn giản chỉ là bắt đầu công việc xây dựng mới. Nhiều gia đình hay công trình khi sửa chữa cũng cần phải tổ chức lễ động thổ và cúng kiếng đàng hoàng. Khi cúng như vậy là đang báo cáo với thổ công, thổ địa và xin phép để khởi công hay sửa chữa công trình tại vị trí đó. Có sự đồng ý của thổ công ở đó thì công việc mới diễn ra thuận lợi, tránh các việc rủi ro xảy ra tại đó.  Vậy tổ chức lễ động thổ là do ai làm, công tác chuẩn bị cúng động thổ cần những gì và lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất về công việc tổ chức cúng động thổ.

Lễ động thổ là gì?

 

Lễ động thổ là khâu quan trọng trong quá trình xây dựng một công trình, dự án đem lại sự an tâm cho chủ nhà, chủ đầu tư hay đội xây dựng. Là nghi thức thờ cúng thổ công, thổ địa, các vị thần linh hay tổ tiên xin phép cho việc bắt đầu xây dựng. Nếu là động thổ làm nhà thì cúng động thổ do gia chủ chuẩn bị và tiến hành.  Còn lễ động thổ dự án bất động sản, động thổ công trình lớn thì do chủ đầu tư, ban quản lý dự án hay nhà thầu thực hiện.

Nó còn là sự kiện lớn với các dự án và qua đó là dịp quảng bá công trình dự án tốt nhất, thu hút sự đầu tư và tăng thêm lượng khách hàng tiềm năng nhất. Truyền tải được giá trị của công trình tới mọi người, tầm quan trọng của nó với cộng đồng cũng như quảng bá sản phẩm và thương hiệu. Chính vì vậy công tác chuẩn bị lễ động thổ công trình cần được chuẩn bị kỹ càng nhằm mang lại sự thành công nhất.

Tầm quan trọng, ý nghĩa của lễ động thổ

Ông cha ta từ lâu đã có câu: “Đất có thổ công, sông có hà bá”, có nghĩa là ở mỗi chỗ đều có thần linh cai quản. Vì thế khi động thổ, tức là tác động vào đất đai ở đó, làm mọi việc ở đó cần có sự chấp thuận của người cai quản khu đất. Đồng thời cầu xin phước lành, sự an toàn, may mắn cho mọi công việc và nhân công thi công tại đó.

Lễ động thổ rất quan trọng với các gia chủ vì nền móng ngôi nhà là quan trọng nhất, đánh dấu bước khởi đầu cho gia đình và mọi hoạt động tương lai. Chuẩn bị lễ động thổ kĩ càng và tốt đẹp sẽ mang lại may mắn cho gia chủ và các thành viên gia đình.  Với các công trình, dự án thì chuẩn bị lễ động thổ sẽ thể hiện được sự chu đáo và cách làm việc chuyên nghiệp, nâng tầm đẳng cấp, tạo lập niềm tin từ khách hàng.

Chính vì có vai trò rất quan trọng nên người ta rất chú ý và đầu tư chu đáo cho lễ động thổ. Vậy chuẩn bị lễ động thổ cần chú ý những điều gì? Có những bước ra sao? … Nếu các bạn đang thắc mắc về những điều này thì hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây:

Công tác tổ chức lễ động thổ cần chú ý những gì?

Mỗi công trình sẽ có cách chuẩn bị cho lễ động thổ khác nhau, phụ thuộc vào quy mô dự án, kinh phí dự tính và đặc trưng dự án. Tuy nhiên, phần lễ cúng động thổ và một số bước trong lễ cúng là bắt buộc giống nhau. Và dưới đây là 1 số điều bạn cần lưu ý để lễ động thổ diễn ra thuận lợi nhất.

 1. Chuẩn bị mâm cỗ cho lễ động thổ bao gồm những gì?

Lễ cúng động thổ bắt đầu từ xa xưa và được duy trì đến đời nay. Mâm cỗ cúng động thổ cũng phải tuân theo quy định, thường có các thứ sau:

 • Bộ tam sên bao gồm 1 miếng thịt lợn luộc, 1 con tôm luộc chín, 1 quả trứng vịt luộc và 1 con gà.
 • Chuẩn bị 1 mâm xôi, 1 bát gạo mới, 1 bát nước, 1 đĩa muối.
 • Mâm ngũ quả, nên chọn các loại quả hình dạng tròn mang ý nghĩa tròn đầy và may mắn.
 • 1 bộ quần áo Quan gồm mũ, quần áo, hia tất cả đều là màu đỏ và 1 cây kiếm trắng.
 • Bao thuốc, 1 lạng chè, rượu trắng sạch để cúng.
 • 1 đinh vàng hoa, 5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền.

Tùy theo điều kiện gia đình hay kinh phí dự án mà có thể chuẩn bị heo quay hay các vật phẩm cúng khác nhau.

.     Phương pháp tổ chức lễ động thổ hoàn hảo nhất.

Không giống như các buổi lễ khác có nhiều hạng mục, tiết mục khác, lễ động thổ chú trọng vào yếu tố trang nghiêm. Tuân theo đúng các bước nghi lễ theo phong tục tập quán người Việt. Vì có khách mời, đối tác và khách hàng tham dự nên cũng cần có kịch bản chuẩn bị chi tiết, không cần quá phức tạp nhưng yêu cầu tính chuyên nghiệp. Thường thì 1 buổi lễ động thổ công trình sẽ có các phần như sau:

 • Đón tiếp các vị khách mời tới dự buổi lễ
 • Có các chương trình mở màn, có thể là văn nghệ trình diễn, múa lân sư rồng hay múa trống
 • MC giới thiệu và tuyên bố lý do buổi lễ động thổ và công trình, dự án
 • Giới thiệu các đại biểu và khách quý đến tham dự buổi lễ.
 • Chủ đầu tư hay đại diện nhà thầu lên phát biểu
 • Thực hiện nghi thức lễ động thổ khởi công công trình bao gồm đọc văn khấn và nghi thức cúng
 • Kết thúc lễ khởi công
 • Chiêu đãi mời khách dùng tiệc (nếu có)
 • Tiễn khách mời và tặng quà (nếu có)
 • Thu dọn, dọn dẹp trả lại mặt bằng để chuẩn bị thi công.

Trên đây là các bước của quy trình lễ khởi công, động thổ xây dựng, tuy đơn giản nhưng yêu cầu sự hoàn hảo cao nhất. Nếu chuẩn bị chu tất sẽ để lại ấn tượng đẹp cho khách tham dự, mang may mắn. Cũng cần sự tỉ mỉ, sự độc đáo từ ý tưởng đến kịch bản buổi lễ và tuân theo đúng quy định luật pháp hiện hành.

Nếu bạn đang cần tổ chức lễ động thổ xây dựng cho các trung tâm thương mại, nhà hàng, dự án cao tốc, nhà máy, khu nghỉ dưỡng, nhà ở, … mà cần tìm kiếm đơn vị tổ chức chuyên nghiệp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với kinh nghiệm thực tế lâu năm, đội ngũ năng động, sáng tạo, chúng tôi sẽ cam kết mang đến buổi lễ động thổ thành công và may mắn nhất.