TỔ CHỨC LỄ KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM TRỌN VẸN ĐÚNG NGHĨA

Công việc cúng khai trương đầu năm là 1 trong những vấn đề vô cùng quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp hay những người kinh doanh. Lễ cúng này thể hiện mong muốn của chủ doanh nghiệp có được một khởi đầu thuận lợi, may mắn, làm ăn phát đạt. Bởi vì theo người dân Việt Nam, họ thường quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt” tức ngày đầu mở hàng thuận lợi cả năm may mắn sẽ đến. Vậy nên lễ cúng khai trương đầu năm này được họ rất coi trọng và chuẩn bị rất cẩn thận. Họ cho rằng nhờ lễ cúng này mà công việc làm ăn, buôn bán hay các giao dịch trong năm của họ sẽ được diễn ra xuôi chèo, mát mái hơn, may mắn và thành công hơn.

LỄ CÚNG KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM LÀ GÌ?

Khai trương công ty đầu năm là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp để khởi đầu cho một năm đầy thành công và thịnh vượng. Là một nghi lễ quan trọng góp phần mang đến tài lộc, may mắn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm mới.

Ý NGHĨA CỦA SỰ KIỆN KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM

Cứ bắt đầu bước sang một năm mới, chủ của các doanh nghiệp, cửa hàng, công ty… lại chọn một ngày đẹp để thực hiện lễ cúng khai trương coi như là ngày bắt đầu cho năm đó. Nghi lễ này được thể hiện cho một chu kỳ làm ăn mới với mong muốn mọi phiền muộn, đen đủi của năm cũ sẽ qua đi và bắt đầu một năm mới tốt lành hơn, suôn sẻ hơn.

Song song đó, khai trương văn phòng, công ty vào mỗi dịp đầu năm sẽ tạo được nguồn cảm hứng và động lực cho nhân viên thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Sự kiện khai trương công ty đầu năm cũng là một cách rất tốt để doanh nghiệp quảng bá hình ảnh và thương hiệu của mình trong không khí rộn ràng, náo nức của những ngày đầu xuân.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ CHO LỄ CÚNG KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM

  • Chọn ngày, giờ đẹp cho lễ cúng khai trương đầu năm

Ông bà xưa có câu “Có thờ có thiên, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, chọn ngày giờ đẹp là một trong những việc làm quan trọng để tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm. Thông thường, ngày được chọn sẽ là một ngày tốt theo lịch vạn niên, đồng thời phải hợp tuổi của người đứng đầu công ty, doanh nghiệp. Nhưng thông thường, những ngày khai trương đầu năm này sẽ ưu tiên những ngày chẵn như mùng 2, mùng 4, mùng 6… tháng giêng Âm lịch bởi số chẵn thường biểu hiện cho sự đủ đầy, tài lộc.

  • Chuẩn bị mâm cúng khai trương đầu năm tươm tất

Đối với một số chủ doanh nghiệp, công ty trong dịp khai trương đầu năm thường sẽ chuẩn bị một mâm cúng với đầy đủ lễ vật để cầu mong cho một sự khởi đầu thuận lợi và may mắn cho công ty. Tùy vào quy mô của từng doanh nghiệp, cửa hàng mà mâm cúng sẽ được chuẩn bị khác nhau. Một mâm đồ cúng tốt không cần thiết phải quá cầu kỳ nhưng cần có đầy đủ những lễ quan trọng như: hoa tươi, trái cây, xôi, chè, bánh kẹo, mứt tết, trầu cau, rượu, gà luộc hoặc đầu heo, … Điều quan trọng nhất vẫn là tâm ý và thành ý của người cúng khai trương đầu năm.

  • Chuẩn bị văn khấn lễ khai trương đầu năm

Chủ công ty, doanh nghiệp có thể trực tiếp đọc văn khấn hoặc mời thầy cúng. Tuy nhiên, khi đọc văn khấn phải đọc rõ ràng và quan trọng là phải thành tâm.

  • Nghi thức cúng khai trương đầu năm

Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, chọn được ngày lành, giờ tốt và có được bài văn khấn khai trương đầu năm thì bạn có thể tiến hành lễ. Người cúng khai trương đầu năm sẽ là chủ của công ty, doanh nghiệp.

Sau khi đã bày xong mâm lễ cúng, đợi tới giờ đẹp, người chủ sẽ tiến hành đốt nến, thắp hương, khấn 3 vái, cắm hương và bắt đầu đọc bài văn khấn khai trương đầu năm.

Sau khi hết tuần nhang (hoặc có nhiều nơi quan niệm là hết 2/3 nén nhang) thì bạn vái tạ thần linh 3 vái rồi lấy tiền vàng mã đi hóa để kết thúc lễ cúng khai trương đầu năm.

Lúc này, bạn có thể mời người hợp tuổi, hợp mệnh mua hàng lấy lộc đầu năm mới. Hoặc nếu không phải là các doanh nghiệp buôn bán thì bạn có thể vận hành máy móc… để coi như bắt đầu một năm làm ăn mới tốt lành.

NHỮNG LƯU Ý KHI THỤC HIỆN LỄ CÚNG KHAI TRƯƠNG ĐẦU NĂM

+ Nếu không có bàn thờ thì mâm lễ cúng khai trương nên được đặt ở ngoài sân hoặc trước cửa chính của công ty và nên được xếp sẵn trước giờ hoàng đạo 30 phút. Hướng đặt như thế nào còn tùy thuộc vào tuổi của chủ doanh nghiệp.

+ Trước khi tiến hành lễ cúng khai trương đầu năm, bạn nên liệt kê danh sách các món đồ lễ cần mua để tránh thiếu sót.

+ Ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang khi thực hiện lễ cúng.

+ Nghi thức cúng khai trương phải được hoàn thành trước khi khách mời đến.

+ Tránh nói những điều xui xẻo, không hay trong ngày khai trương đầu năm mới.

Trên đây là những chia sẻ của Hoàng Sa Việt về việc cúng khai trương đầu năm. Hy vọng rằng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho lễ cúng này để mang về may mắn, suôn sẻ và có được một sự khởi đầu tốt lành cho năm mới. Chúc bạn và công ty sẽ có một năm mới kinh doanh thuận lợi, may mắn và phát tài phát lộc!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *