Công tác tổ chức lễ khánh thành luôn được chú trọng ở các nước châu Á, nhất là ở Trung Quốc và Việt Nam. Liên quan đến yếu tố phong thủy và tâm linh, không đơn giản chỉ là khánh thành một công trình mới mà còn hàm chứa cho lời chúc sự thành công phát đạt trong công việc và bình an cho nhà đầu tư lẫn người tham gia. Vậy tổ chức lễ khánh thành sẽ do ai đảm nhận, công tác chuẩn bị ra sao và cần phải lưu ý điều gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất về công việc tổ chức cúng khánh thành.

Lễ khánh thành là gì? 

Lễ khánh thành là sử đầu, công khai sử dụng của một công trình, dự án mới, khu dân cư, dân sự mới. Cùng giống như lễ khai trương nhưng khánh thành nằm ở một quy mô to lớn hơn, thường sử dụng cho những công trình lớn mang ý nghĩa và tính chất cộng đồng, những công trình xã hội..Đây cùng là một trong những khâu quan trọng nhất, bên cạnh lễ khởi công và động thổ. Lễ khánh thành mang ý nghĩa tạ ơn thần linh, con người đã giúp đỡ trong việc hoàn thành công trình, cùng như hàm ý cho lời chúc một sự khởi đầu hồng phát và những điều tốt đẹp sau đó.

Đây còn là sự kiện lớn với các dự án và qua đó là dịp quảng bá công trình dự án tốt nhất, thu hút sự đầu tư và tăng thêm lượng khách hàng trực tiếp cao. Truyền tải được giá trị của công trình tới mọi người, tầm quan trọng của nó với cộng đồng cũng như quảng bá sản phẩm và thương hiệu. Chính vì vậy công tác chuẩn bị lễ khánh thành công trình cần được chuẩn bị kỹ càng nhằm mang lại sự thành công nhất.

Tầm quan trọng, ý nghĩa của lễ khánh thành

Ông cha ta từ lâu đã có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, con người sống phải biết ơn tổ tiên cùng những vị thần cai quản nơi sống, giúp đỡ cho sự thành công cũng như bình an trong cuộc sống. Vì thế khi khánh thành, tức là mở đầu cho một công việc mới, lễ khánh thành cũng như lời cảm tạ và cầu chúc bình an cho một thời kì mới mở ra.

Chính vì có vai trò rất quan trọng nên người ta rất chú ý và đầu tư chu đáo cho lễ khánh thành. Vậy chuẩn bị lễ khánh thành cần chú ý những điều gì? Có những bước ra sao? … Nếu các bạn đang thắc mắc về những điều này thì hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây:

Phương pháp tổ chức lễ khánh thành hoàn hảo nhất.

Chú trọng vào yếu tố trang nghiêm nhưng vẫn không thiếu đi sự vui tươi cũng như nhộn nhịp, lễ khánh thành vừa mang tính chất một buổi lễ, cũng như không khí của một ngày hội. Tuân theo đúng các bước nghi lễ theo phong tục tập quán người Việt và sáng tạo trong phần hội sẽ đem đến sự ấn tượng cho khách tham gia cũng như đặt một dấu ấn đặc sắc về công trình. Vì có khách mời, đối tác và khách hàng tham dự nên cũng cần có kịch bản chuẩn bị chi tiết, không cần quá phức tạp nhưng yêu cầu tính chuyên nghiệp. Thường thì 1 buổi lễ động thổ công trình sẽ có các phần như sau:

  • Đón tiếp các vị khách mời tới dự buổi lễ
  • Có các chương trình mở màn, có thể là văn nghệ trình diễn, múa lân sư rồng hay múa trống chúc phúc
  • MC giới thiệu và tuyên bố lý do buổi lễ động thổ và công trình, dự án
  • Giới thiệu các đại biểu và khách quý đến tham dự buổi lễ.
  • Chủ đầu tư hay đại diện nhà thầu lên phát biểu
  • Thực hiện nghi thức lễ khánh thành công trình bao gồm đọc văn khấn cùng nghi thức cúng, nghi thức cắt băng khánh thành
  • Kết thúc lễ khánh thành
  • Chiêu đãi mời khách dùng tiệc (nếu có)
  • Tiễn khách mời và tặng quà (nếu có)
  • Thu dọn, dọn dẹp trả lại mặt bằng.

Trên đây là các bước của quy trình lễ khánh thành, tuy đơn giản nhưng yêu cầu sự hoàn hảo cao nhất. Chuẩn bị chu toàn sẽ để lại ấn tượng đẹp cho khách tham dự, mang may mắn cũng như tính chuyên nghiệp. Cũng cần sự tỉ mỉ, sự độc đáo từ ý tưởng đến kịch bản buổi lễ và tuân theo đúng quy định luật pháp hiện hành.

HOÀNG SA VIỆT chúng tôi với 10 năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện cũng như những sự kiện lớn cùng những công trình xã hội..Chúng tôi tự tin sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp đem đến một buổi lễ khánh thành hoàn hảo, thành công và chuyên nghiệp.